Bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra biến chứng nguy hiểm nên ngoài việc điều trị thì bệnh nhân cần có chế độ ăn uống hợp lý. Vậy bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất .

Bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì ?

Mỡ cá: Loại cá béo như là cá hồi, cá ngừ và cá thu rất giàu axit béo omega-3, giúp chống viêm. Hãy thêm cá vào chế độ ăn của bạn một hoặc nhiều lần trong một tuần.

Súp lơ xanh, bắp cải : là các loại rau xanh thuộc họ cải. Bông cải xanh hoặc bắp cải được biết đến với nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc hỗ trợ điều trị bệnh về khớp. Nhờ hợp chất sulforaphane, 2 loại rau xanh này có thể làm chậm các tổn thương ở sụn khớp. Vì vậy, người bệnh khớp nên sử dụng bông cải xanh hoặc bắp cải trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Viêm khớp nên ăn súp lơ xanh
Viêm khớp nên ăn súp lơ xanh

Anh đào: Anh đào được xem là một loại trái cây rất tốt cho người bị bệnh viêm khớp. Các thành phần của anh đào có thể làm giảm những triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2013 đã công bố trên Osteoarthritis and Cartilage cho biết sử dụng nước ép anh đào thường xuyên có thể cải thiện được đáng kể những cơn đau và cứng khớp. Vì vậy, sẽ không có lý do gì để không sử dụng loại trái cây này trong quá trình điều trị căn bệnh xương khớp.

Nghệ: Gia vị là sản phẩm giúp chống viêm hiệu quả nhất, chứ không phải là các thực phẩm. Đó cũng chính là lý do mà nghệ được sử dụng trong điều trị căn bệnh viêm khớp dạng thấp. Những lợi ích của nghệ đối với sức khỏe có được là nhờ nó có thành phần Curcumin. Theo đánh giá năm 2012 được công bố trên Tạp chí Quốc tế Khoa học phân tử cho biết chất Curcumi có lợi trong việc quản lý bệnh lý khớp liên quan đến mãn tính.

Bên cạnh đó chống viêm cũng là một trong các tác dụng của nghệ. Do vậy, người bệnh có thể sử dụng thêm nghệ trong việc chế biến các món ăn. Song để việc sử dụng nghệ trong chống viêm mang lại được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên sử dụng tinh bột nghệ, sản phẩm mà đã được loại bỏ tạp chất.

Những thức ăn cần tránh khi bị bệnh viêm khớp dạng thấp:

Hạn chế đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên. Vì những thức ăn này chứa rất nhiều chất béo bão hoà. Chúng gây kích thích phản ứng viêm và khiến người bệnh có cảm giác đau hơn.

Người bị viêm khớp dạng thấp không nên ăn các loại thực phẩm như bắp, bơ sữa. Người bệnh cũng không nên ăn những loại đồ nếp đã qua chế biến, cam quít, lươn, trạch,… Vì các loại thức ăn này dễ gây nên tình trạng dị ứng dưới dạng viêm khớp.

Viêm khớp dạng thấp không nên ăn gì
Viêm khớp dạng thấp không nên ăn gì

Bột mì: không nên ăn bột mì dưới bất kì một hình thức nào. Bởi bột mì sẽ tình trạng viêm khớp của bạn tăng cao lên.

Hạn chế ăn chuối tiêu, các loại cà (cà ghém, cà pháo, cà chua,..). Thịt chó, canh cua cũng là những thức ăn không tốt với người bệnh viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra một vấn đề quan trọng viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì thì việc hạn chế tối đa tình trạng tăng cân. Bởi cân nặng tăng có thể gây gia tăng áp lực cho phần xương khớp mà đang bị tổn thương. Từ đó khiến cho căn bệnh phát triển nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *