Viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền

Viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền chính là những đánh giá, nhận xét dựa trên góc độ bằng đông y. Người thực hiện điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền thường có tỷ lệ đạt hiệu quả cao, khả năng phục hồi nhanh, hầu như là sẽ không xảy ra biến chứng như một số biện pháp khác.

Kết quả hình ảnh cho viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền

Tác nhân khiến chứng tý xuất hiện là do hệ miễn dịch của con người bị suy giảm. Lúc đó các khí Phong Hàn Thấp Nhiệt sẽ lợi dụng chính điều này mà xâm nhập vào kinh đởm, gan thận gây tổn thương, khí huyết bít tắc khiến cho các khớp bị sưng đỏ, viêm và đau đớn. Vì thế, phép trị bệnh viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền sẽ tập trung công vào 3 điểm:

 • Khai thông khí huyết, giải tỏa kinh lạc
 • Khu phong, tán hàn, trừ thấp và giải nhiệt.
 • Tăng cường cho hệ miễn dịch
 • Bồi bổ chức năng của gan thận, nội tạng và hệ xương khớp
 • Giải tỏa chứng viêm và đau khớp

Đánh giá bệnh viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền TW

Y học cổ truyền Việt Nam nằm trong một quần thể y học cổ truyền Đông Nam Á, chính vì thế quan niệm về bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có nét giống và khác nhau. Trung Quốc là một đất nước rộng lớn với một kho tàng Đông Y đồ sộ, các lương y quốc gia này cũng có cái nhìn tương tự với Việt Nam.

Viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền Trung Quốc cũng được cho là thuộc tình trạng tắc nghẽn máu. Để khớp khỏe mạnh, máu cần được lưu thông đến khớp, xương và dây chằng. Các lương y giải thích rằng hoạt huyết chính là năng lượng thiết yếu của chúng ta, bao gồm cả năng lượng thần kinh và năng lượng sinh học. Nếu không có máu, khớp khó có thể vận động được một cách bình thường.

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền bằng đông y

Dựa vào những quan niệm và các phép trị trên, Đông Y đã đưa ra rất nhiều bài thuốc phù hợp với từng tình trạng và thể trạng của bệnh nhân. Trong đó, nổi bật nhất là 2 bài thuốc cổ phương “Độc hoạt tang ký sinh” và “Quyên Tý Thang”. 2 bài thuốc kinh điển này được cho là khắc tinh của các bệnh về xương khớp, trong đó có cả viêm khớp dạng thấp.

Độc hoạt tang ký sinh

Kết quả hình ảnh cho Độc hoạt tang ký sinh

 • Nguyên liệu: Phục linh 12g, Cam thảo 6g, Đương quy 8g, Đẳng sâm 12g, Bạch Thược 12g, Thục địa 12g, Độc hoạt 12g, Tần giao 12g, Quế chi 8g, Tang ký sinh 12g, Đỗ trọng 12g, Phòng phong 12g.
 • Công dụng: trị đau nhức, mỏi khớp, trị phong hàn thấp tý, ích can thận, bổ khí khí huyết, chỉ tý thống.
 • Cách dùng: Sắc với nước uống ngày 1 thang, chia làm 2 bát.

Quyên Tý Thang

 • Nguyên liệu: Đại táo 3 quả, trích cam thảo 4g, khương hoàng 12g, phòng phong 8g, hoàng kỳ 20g, gừng 4 lát, đương quy 12g, xích thược 12g, khương hoạt 8g.
 • Chủ trị: hoạt huyết, tán hàn, khu phong, giải nhiệt trừ thấp…
 • Cách dùng: Sắc ngày uống 1 tháng, chia làm 2 lần.

Các bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền trên đây có thể được gia giảm tùy theo thể trạng của mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *