Viêm khớp gối tràn dịch là bệnh gì?

Khi thấy xuất hiện những cơn đau nhức, tê cứng vùng đầu gối, khó cử động khớp gối thì bạn cần cảnh giác với bệnh viêm khớp gối tràn dịch. Đây là bệnh lý viêm xương khớp thường gặp mà những người ở độ tuổi ngoài trung niên đều có nguy cơ mắc phải, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là bại liệt.

Viêm khớp gối tràn dịch là gì?

Viêm khớp gối tràn dịch là tình trạng dịch khớp ở gối tiết qua quá nhiều làm cho khớp bị sưng, đau nhức, khó vận động khớp gối, đi lại khó khăn… Bệnh lý này thường do bao hoạt dịch khớp gối bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như chấn thương, viêm khớp…

Viêm khớp gối tràn dịch
Viêm khớp gối tràn dịch

 

Những người dễ mắc phải bệnh viêm khớp gối tràn dịch

  • Tuổi tác : Người trung niên và người già từ 50 tuổi trở lên thường có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp gối tràn dịch cao hơn.
  • Yếu tố vận động : Những người chơi thể thao cường độ mạnh, sử dụng sức mạnh ở phần chân nhiều ví dụ như đá bóng, bóng rổ, bóng chuyền dễ bị chấn thương đầu gối và gây ra tình trạng viêm khớp gối tràn dịch.
  • Người béo phì : Trọng lượng cơ thể vượt quá ngưỡng cho phép khiến các khớp gối phải chịu sức đè nén lớn, dễ dẫn đến làm tổn thương phần sụn, dây chằng, bao hoạt dịch khớp… là tăng nguy cơ thoái hóa và viêm khớp gối tràn dịch.

Nguyên nhân gây viêm khớp gối tràn dịch

Chấn thương vùng gối: Khớp gối gặp phải một chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, va đập mạnh… dẫn đến tình trạng bị đứt dây chằng, trật khớp, tổn thương bao hoạt dịch khớp gối.

Chơi các bộ môn thể thao với cường độ mạnh thường xuyên như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, chạy nhanh, đạp xe đạp làm khớp gối bị chấn thương.

Nguyên nhân gây viêm khớp gối tràn dịch
Nguyên nhân gây viêm khớp gối tràn dịch

Thừa cân, béo phì, mang thai cũng có thể khiến khớp gối bị tổn thương do trọng lượng cơ thể đề nén vào khớp sụn ở gối quá mức.

Viêm khớp gối tràn dịch có thể do bệnh viêm nhiễm như vi khuẩn lao, vi rút, vi nấm. Trong đó, nguyên nhân gây nhiễm bệnh có thể do cơ địa yếu hoặc di truyền.

Một số bệnh lý khác cũng gây ra tràn dịch ở khớp gối như là viêm bao hoạt dịch khớp gối,  thoái hóa khớp gối khi sụn và xương dưới sụn bị lão hóa, tổn thương do tuổi già, viêm khớp dạng thấp, u khớp,…

Triệu chứng bệnh viêm khớp gối tràn dịch

 

1. Khớp gối sưng nề

Đây là dấu hiệu có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt, bạn có thể phân biệt rõ ở 2 bên đầu gối thấy có một lên sưng to lên, hơi đỏ, kèm theo đau nhức, tê buốt.

Triệu chứng tràn dịch khớp gối
Triệu chứng tràn dịch khớp gối

2. Đau nhức khó chịu

Khớp gối bị tổn thương, viêm nhiễm, viêm bao hoạt dịch sẽ gây ra đau dữ đội. Có thể âm ỉ kéo dài tùy thuộc vào mức độ tổn thương. Đau càng tăng lên khi vận động mạnh, hắt hơi, ho và khi thời tiết chuyển lạnh, ẩm ướt.

3. Hạn chế vận động khớp

Đau nhức, kèm theo các cơ, dây chẳng cũng bị ảnh hưởng và trở nên căng cứng khiến bạn khó trong việc vận động bình thường, đi lại, đứng lên ngồi xuống khó khăn, sợ leo cầu thang, khó co duỗi các khớp.

Biến chứng của bệnh viêm khớp gối tràn dịch

Đối với các bệnh lý xương khớp nói chung và viêm khớp gối tràn dịch nói riêng, nếu như không được điều trị sớm hệ xương khớp ngày càng bị tổn thương nặng hơn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt của người bệnh:

Viêm khớp gối tràn dịch có thể dẫn đến xơ cứng, viêm khớp, giảm khả năng vận động, thậm chí là hỏng khớp

Các khớp ngón chân, bàn chân cũng bị ảnh hưởng, đau nhức, tê bì, sưng đỏ. Bên cạnh đó, còn kèm theo các triệu chứng sốt, sưng hạch huyết ở bẹn, cơ thể mệt mỏi, suy yếu, kém ăn, mất ngủ

Khớp gối bị tổn thương khiến cho gân cốt, dây chằng cũng trở nên yếu đi, khó cử động đi lại, gấp duỗi chân, bệnh nặng có thể dẫn đến bại liệt, không đi lại được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *