Viêm khớp háng ở trẻ em do nguyên nhân nào ? Tìm hiểu ngay

Viêm khớp háng ở trẻ em là một căn bệnh thường gặp ở trẻ có độ tuổi từ 3 đến 10 tuổi. Loại bệnh này thường không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ nhưng nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ để lại những di chứng đáng tiếc về sau. Mặc dù vậy hiện nay hầu như các bậc cha mẹ vẫn chưa thực sự quan tâm đến những nguyên nhân viêm khớp háng ở trẻ em. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp háng ở trẻ em

Viêm khớp háng ở trẻ em
Viêm khớp háng ở trẻ em

1. Do bong sụng viền khớp háng

Trẻ nhỏ vốn bản tính hiếu động thường hay chạy nhảy, chơi đùa nhiều nên nguy cơ mắc phải bệnh bong sụn viền khớp háng là không hề nhỏ, đồng thời từ đó có thể dẫn tới nguy cơ rất cao xảy ra tình trạng bệnh viêm ở khớp háng. Lúc này trẻ sẽ thường xuyên than phiền về cảm giác đau nhói khó chịu ở háng và có thể kèm cả theo tiếng kêu “lục cục” khi di chuyển.

Thông qua hình ảnh chụp X-quang chúng ta có thể dễ dàng phát hiện được căn bệnh này. Đây cũng chính là một trong số những nguyên nhân thường gặp nhất gây bệnh viêm khớp háng ở trẻ em, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý đến những biểu hiện cũng như triệu chứng bất thường ở con em mình.

Khi gặp trường hợp này, thông thường các bác sĩ sẽ dùng phương pháp mổ nội soi khâu lại hay lấy bỏ phần sụn viền. Chữa trị theo cách này sẽ giúp vết thương mau chóng được hồi phục và gần như không để lại biến chứng, tất nhiên tương tự như cách điều trị thoái hóa khớp háng bằng phẫu thuật vẫn phải kết hợp với việc chăm sóc và kiêng cữ cẩn thận trong thời gian đầu.

Nguyên nhân viêm khớp háng ở trẻ em
Nguyên nhân viêm khớp háng ở trẻ em

 

2. Do vi rút gây bệnh

Hầu hết phụ huynh hiện nay do công việc bận rộn nên thường phải gửi con vào các nhà trẻ hay trường mẫu giáo từ khá sớm. Vì còn quá nhỏ nên trẻ chưa tự ý thức được việc vệ sinh cá nhân, cộng thêm môi trường tiếp xúc nhiều với nhiều bạn bè cùng trang lứa trong lớp là cơ hội không thể tốt hơn khiến trẻ dễ bị lây truyền vi rút.

Đôi khi ở một số trẻ nhỏ còn có thói quen đưa tay vào miệng để mút, đây cũng là một trong những nguyên nhân viêm khớp háng ở trẻ em mà phụ huynh cần hết sức để ý đến.

3. Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng là nguyên nhân viêm khớp háng ở trẻ em vào loại hiếm gặp nhất. Đa số bắt nguồn do bị dị tật xương khớp bẩm sinh. Việc điều trị phổ biến là dùng thuốc giảm đau hoặc nặng hơn có thể dùng thuốc tiêm trực tiếp vào khớp, tuy nhiên phải có chỉ định cụ thể của bác sĩ trước khi thực hiện.

Ngoài 3 nguyên nhân viêm khớp háng ở trẻ em kể trên thì hiện nay còn có rất nhiều nguyên nhân khác mà chúng tôi chưa thể đề cập hết. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để có thể biết cách phòng bệnh viêm khớp háng ở trẻ em hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *