Viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không? Tìm Hiểu Ngay

 

Bị viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không là thắc mắc mà rất nhiều người bệnh gặp phải, để hiểu kĩ hơn về vấn đề này hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

Viêm khớp phản ứng là gì ?

Viêm khớp phản ứng hay còn được gọi là hội chứng Reiter, xuất hiện sau khi bị nhiễm trùng ở một bộ phận nào đó của cơ thể. Viêm khớp phản ứng là một bệnh lý viêm khớp vô khuẩn có thể tự khỏi nhưng cũng có thể tiến triển thành bệnh mãn tính nếu không được điều trị sớm.

Viêm khớp phản ứng là gì ?
Viêm khớp phản ứng là gì ?

Thông thường, bệnh viêm khớp phản ứng thường xảy ra sau khi bị nhiễm trùng ở hệ tiêu hóa hay hệ tiết niệu – sinh dục… Cụ thể là do những vi khuẩn sau:

  • Vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiêu hóa: Salmonella, Shigella, Yersinia, Borrelia, Campylobacter…
  • Vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu – sinh dục: Chlamydia Trachomatis.
  • Ngoài ra, một số trường hợp bệnh viêm khớp phản ứng còn xuất hiện ở người bị bệnh lao hệ thống; người bị nhiễm virus Rubella, viêm gan, HIV…; người bị bệnh Crohn, viêm loét đại tràng…

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm những loại vi khuẩn này, nhưng chỉ một số người phát triển thành bệnh viêm khớp phản ứng. Độ tuổi và đối tượng thường gặp là nam giới từ 20-50 tuổi. Phụ nữ cũng có thể mắc bệnh này nhưng các triệu chứng thường là nhẹ hơn.

Bệnh viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không ?

 

Bệnh viêm khớp phản ứng không lây nhiễm nhưng các vi khuẩn gây bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục hoặc trong thực phẩm bị ô nhiễm nên người nhà cần hết sức chú ý. Bệnh viêm khớp phản ứng không chỉ gây ra tổn thương ở các khớp xương (viêm khớp gối, khớp cổ chân và ngón chân, viêm khớp vai, viêm khớp khuỷu tay, cổ tay, ngón tay, viêm khớp cùng chậu, viêm cột sống, viêm gân…) mà còn gây tổn thương da và niêm mạc (sừng hóa, viêm niêm mạc miệng, niêm mạc lưỡi…), tổn thương mắt (viêm và đỏ mắt, đau nhức hốc mắt, viêm kết mạc,  viêm loét giác mạc…) và tổn thương nhiều cơ quan khác trong cơ thể (viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt).

Bệnh viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không
Bệnh viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không

Ở một số người, bệnh viêm khớp phản ứng xuất hiện và tự khỏi sau 1 năm nhưng ở một số khác, bệnh lại kéo dài và tái phát nhiều lần trở thành viêm khớp mãn tính. Dù là trong trường hợp nào, sau khi phát hiện mình mắc các triệu chứng bệnh viêm khớp phản ứng, bệnh nhân cần phải điều trị càng sớm càng tốt để tránh tổn thương toàn bộ cơ thể, hạn chế chức năng vận động của khớp và suy giảm chức năng của các cơ quan khác.

Những ai có thể bị bệnh viêm khớp phản ứng?

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm những loại vi khuẩn này, nhưng chỉ một số người phát triển thành bệnh viêm khớp phản ứng. Có thể bị viêm khớp phản ứng chỉ sau vài tuần bị ngộ độc thức ăn. Cũng có thể sau quan hệ tình dục và bị các bệnh lý như là lậu, nhiễm chlamydia, HIV. Hầu hết các bệnh viêm khớp phản ứng có liên quan đến di truyền, gene được xác định có liên quan đến viêm khớp phản ứng có tên gọi HLA-B27. Tuy nhiên, không phải ai mang gene HLA-B27 cũng bị bệnh viêm khớp phản ứng.

Lứa tuổi thường gặp: từ 20 – 50 tuổi. Viêm khớp phản ứng sau nhiễm trùng đường niệu sinh dục, thường gặp ở nam gặp nhiều hơn nữ. Sau nhiễm trùng đường tiêu hóa, tỷ lệ nam và nữ ngang bằng nhau. Những người bị AIDS, virus HIV cũng có thể gây ra viêm khớp phản ứng. Phụ nữ bị bệnh viêm khớp phản ứng có triệu chứng thường nhẹ hơn nam giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *