Viêm khớp thiếu niên và những điều cần biết

Viêm khớp thường xuất hiện chủ yếu ở những người trưởng thành, nhưng cũng có khi xuất hiện ở vị thanh thiếu niên nên được gọi là viêm khớp thiếu niên. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng viêm khớp ở thiếu niên và những nguyên nhân, triệu chứng nguy hiểm của bệnh nhé !

Viêm khớp thiếu niên là gì ?

Viêm khớp thiếu niên hay còn được gọi là viêm khớp thiếu niên tự phát là một căn bệnh thường khởi phát ở những người chưa đủ 16 tuổi. Đây là một bệnh lý về cơ xương khớp có thể để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể cũng như sức khỏe của người bệnh. Sau đây là những thông tin về triệu chứng nhận biết cũng như cách điều trị cho bệnh viêm khớp thiếu niên này.

Viêm khớp thiếu niên tự phát
Viêm khớp thiếu niên tự phát

Viêm khớp thiếu niên tự phát là tên gọi của nhóm bệnh tự miễn dịch, được định nghĩa là tình trạng viêm khớp mạn tính kéo dài trong ít nhất 6 tuần. Căn bệnh này thường khởi phát trước 16 tuổi, lứa tuổi mắc bệnh nằm trong khoảng 2-16 tuổi và nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam. Viêm khớp thiếu niên có tỷ lệ 1/1000 trẻ với diễn biến bệnh phức tạp, đa phần các ca bệnh chỉ bị nhẹ nhưng vẫn có một số trường hợp tiến triển năng dần.

Nguyên nhân gây ra viêm khớp thiếu niên

Cho tới nay thì người ta vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm khớp thiếu niên. Tuy nhiên vẫn có một số nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh này có tính chất tự miễn với tình trạng nhiễm khuẩn làm khởi động một loạt các quá trình trong hệ thống miễn dịch. Bệnh thường xuất hiện sau khi nhiễm các loại virus như Chlamydia mucoplasma, Streptococus, Salmonella…

Triệu chứng của viêm khớp thiếu niên

Tùy theo đối tượng mắc bệnh mà viêm khớp thiếu niên có những biểu hiện với các thể bệnh khác nhau.

Các dấu hiệu nhận biết viêm khớp thiếu niên
Các dấu hiệu nhận biết viêm khớp thiếu niên

1. Thể viêm một hay vài khớp

Căn bệnh này thường gặp ở các bé gái từ 2-5 tuổi và bị viêm không tới bốn khớp. Trẻ có những biểu hiện như đau các khớp xương gối, cổ chân, khuỷu tay, bàn tay, bàn chân và các khớp viêm không đối xứng.

2. Thể hệ thống (thể Still) 

Trẻ có triệu chứng như sốt cao, phát ban màu hồng và đau ở các khớp viêm, nhất là khớp gối sau đó lan đến khớp cổ tay, cổ chân, ngón tay… Ngoài tổn thương ở khớp, người bệnh còn có thể bị viêm ngoài màng tim, viêm thanh mạc, gan lách hạch to…

3. Viêm nhiều khớp yếu tố dạng thấp âm tính

Thường bị ở bé trai nhiều hơn bé gái và phổ biến ở những trẻ trên 10 tuổi. Các khớp viêm ở vị trí như gối, cổ tay, cổ chân… và bị từ 5 khớp trở lên trong 6 tháng đầu tiên cảu bệnh viêm khớp thiếu niên.

4. Viêm nhiều khớp yếu tố dạng thấp dương tính

Các bé gái 10 tuổi trở lên thường mắc phải dạng này và có các triệu chứng giống như viêm khớp dạng thấp ở người lớn. Các khớp bị viêm là những khớp cỡ nhỏ và nhỡ, có tính chất đối xứng. Người bệnh thường hay bị cứng khớp vào buổi sáng, sau khi thức dậy, trong một số trường hợp còn có thể bị hạt dưới da, viêm mạch và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động của trẻ.

5. Viêm khớp thể viêm nhiều điểm bám tận

Thường gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 12-16, bé trai có tỉ lệ mắc bệnh viêm khớp cao hơn bé gái. Các khớp viêm như khớp háng, cổ chân hay các khớp nhỏ, không đối xứng, nếu không điều trị có thể dẫn tới dính khớp gây tàn phế.

6. Viêm khớp vảy nến

Xuất hiện ở lứa tuổi 7-11 và các bị viêm cả khớp lớn lẫn khớp nhỏ, tổn thương nặng nhất là ở phần khớp gối. Biểu hiện rõ ràng nhất là hình khúc dồi ở tay chân cũng như các tổn thương lõm, bong tróc ở móng tay và móng chân.

Cách điều trị viêm khớp thiếu niên

Bạn nên đưa trẻ tới ngay bác sĩ một khi nhận thấy một trong các triệu chứng của các thể bệnh trên để được chuẩn đoán và áp dụng cách trị liệu hiệu quả. Việc điều trị kết hợp giữa sử dụng những loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm giảm đa và các thuốc tác động vào hệ miễn dịch với vật lý trị liệu. Các bài tập giúp duy trì tối đa tầm vận động của khớp, tránh tình trạng cứng hay dính khớp.

Cách điều trị viêm khớp tự phát thiếu niên
Cách điều trị viêm khớp tự phát thiếu niên

Song song đó, bạn vẫn nên để trẻ tham gia vào các hoạt động thường ngày như bình thường ở trường lớp. Tuy nhiên nên xây dựng cho trẻ một chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng cần thiết và có giấc ngủ đầy đủ. Không nên để tình trạng viêm khớp thiếu niên kéo dài hay tự ý uống thuốc vì có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho trẻ.

Viêm khớp thiếu niên có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của trẻ nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ thì bạn nên đưa trẻ tới ngay bác sĩ đề được chuẩn đoán và chữa trị đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *