Viêm khớp vảy nến là bệnh gì ? Nguyên nhân và triệu chứng nguy hiểm

Bệnh viêm khớp vẩy nến là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu hiện nay, vậy nguyên nhân nào gây bệnh và những triệu chứng nguy hiểm của bệnh là gì ? Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về viêm khớp vẩy nến nhé !

Viêm khớp vảy nến là bệnh gì?

Viêm khớp vảy nến là một dạng bệnh viêm khớp xuất hiện ở những bệnh nhân bị mắc bệnh da vảy nến nghiêm trọng. Bệnh gây ra viêm một số khớp nhất định và phát ban. Các vùng thường bị ảnh hưởng nhất đó là ngón tay, cổ và lưng dưới. Mắt, móng và tim cũng có thể bị viêm nhưng ít phổ biến hơn. Phát ban thường bắt đầu trước khi đau khớp nhưng một số người sẽ không nhận ra cho đến sau khi cơn đau phát triển.

Bệnh viêm khớp vẩy nến
Bệnh viêm khớp vẩy nến

Nguyên nhân gây ra viêm khớp vảy nến?

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp vảy nến hiện nay chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp của yếu tố di truyền và môi trường có thể đóng một vai trò quan trọng. Một số nghiên cứu đã cho thấy, những người bị bệnh viêm khớp vảy nến thường có một thành viên trong gia đình bị bệnh vảy nến hoặc viêm khớp. Ở những người nhạy cảm, một bệnh nhiễm trùng có thể làm kích hoạt hệ thống miễn dịch và kích thích sự phát triển của bệnh viêm khớp vảy nến.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến là gì?

Viêm khớp vảy nến ảnh hưởng đến cả da và cả hệ thống cơ xương. Các khớp thường bị ảnh hưởng là các khớp ngoại biên (gần các móng) của các ngón tay hoặc các ngón chân, cũng như cổ tay, đầu gối, mắt cá chân và lưng dưới.

Triệu chứng viêm khớp vẩy nến
Triệu chứng viêm khớp vẩy nến

1. Các triệu chứng ở cơ xương bao gồm có

  • Đau khớp và sưng xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định rồi sau đó biến mất, có thể kèm theo mẩn đỏ và cảm giác nóng ở chỗ đau;
  • Đau nhức ở bắp thịt hoặc ở dây chằng gắn vào xương, đặc biệt là ở gót chân và phần dưới cùng của bàn chân;
  • Viêm cột sống hay viêm đốt sống, có thể gây đau đớn và cứng khớp ở cổ và lưng dưới;
  • Cứng khớp vào buổi sáng;
  • Tầm vận động của khớp giảm;
  • Các ngón tay và ngón chân bị sưng đỏ và đau;

2. Triệu chứng ngoài da của bệnh có thể bao gồm

  • Da đỏ và phát triển vảy nến;
  • Móng bị lủng và có thể bị tách khỏi nền móng.

3. Các triệu chứng khác có thể gồm có

  • Mệt mỏi và cảm thấy khó chịu;
  • Viêm kết mạc (còn gọi là đau mắt đỏ), viêm hoặc nhiễm trùng của màng lót mí mắt và một phần của phần nhãn cầu.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Cách điều trị viêm khớp vẩy nến tốt nhất

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp hoàn toàn chữa khỏi căn bệnh viêm khớp vảy nến. Tuy nhiên, với việc phát hiện ra bệnh sớm, bạn có thể sống chung với bệnh dễ dàng.

Phương pháp điều trị viêm khớp vẩy nến
Phương pháp điều trị viêm khớp vẩy nến

Phương pháp phổ biến và hiệu quả hiện giờ là kết hợp giữa thuốc, vật lý trị liệu và tập thể dục. Các thuốc kháng viêm không chứa steroid có thể giúp làm giảm đau và sưng. Nếu thuốc kháng viêm không hiệu quả, bác sĩ da liễu có thể kê thuốc đặc trị vảy nến nhằm làm chậm quá trình phát triển căn bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, các thuốc này thường có tác dụng phụ nghiêm trọng và rất cần được theo dõi cẩn thận.

Bạn nên có kiến thức về bệnh viêm khớp vảy nến vì đây là căn bệnh suốt đời. Tập thể dục cũng quan trọng không kém để khớp chuyển động đúng cách và giúp làm khỏe cơ. Xen kẽ nghỉ ngơi và vận động giúp bạn xua tan đi mệt mỏi và quên đi tình trạng bệnh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *