Viêm mao mạch hoại tử và những điều cần biết về bệnh

Viêm mao mạch hoại tử là căn bệnh mà rất nhiều trang mạng xã hội, internet có câu hỏi liên quan. Chắc chắn nhiều người đang cần thông tin về căn bệnh kể trên. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về bệnh viêm mao mạch hoại tử và những điều cần biết về bệnh.

Bệnh viêm mao mạch hoại tử là gì?

Định nghĩa về căn bênh viêm mao mạch hoại tử: Đây là là bệnh thường gặp ở vị trí mặt trước cẳng chân,có thể loét có thể sau chấn thương. Những đặc trưng lâm sàng của bệnh này ví dụ như các mảng màu tím – đỏ nâu, bờ nổi cao và trung tâm teo màu vàng nâu kèm theo giãn mạch

Mô bệnh học có viêm hạt cùng với sự xuất hiện lớp tầng (layered), thâm nhiễm của các, bạch cầu đa nhân, tế bào plasma quanh các mạch máu.

Bệnh viêm mao mạch hoại tử
Bệnh viêm mao mạch hoại tử

Tới thời điểm hiện tại, viêm mao mạch hoại tử là một dạng bệnh tự miễn. Bệnh này chưa rõ nguyên nhân và cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp điều trị  nêu dưới đây sẽ chủ yếu nhằm mục đích hỗ trợ cũng như bảo tồn.

Biện pháp chữa trị bệnh viêm mao mạch hoại tử

Đây là những biện pháp này cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh kể trên. Trong giai đoạn cấp, bệnh nhân mắc bệnh viêm mao mạch hoại tử cần được nghỉ ngơi ở tư thế nằm tại giường, lưu ý kê cao chân. Một lời khuyên cho người bệnh đó là dùng vitamin C liều cao, và uống nhiều nước cùng với việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Một số thuốc điều trị đang được bác sĩ dùng khi chữa trị hiện nay là:

  • Corticoid (methylprednisolon, prednisolon,…). Tác dụng của thuốc này đó là giúp giảm triệu chứng và ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh viêm mao mạch hoại tử
  • Một số thuốc khác khi sử dụng khi chữa trị cho bệnh viêm mao mạch hoại tử là thuốc ức chế miễn dịch. Ví dụ các loại thuốc trên đó là cyclosporin, cyclophosphamid, azathioprin được dùng phối kết hợp với thuốc glucocorticoid ở những bệnh nhân có tổn thương thận không đáp ứng với glucocorticoid.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm mao mạch hoại tử khác đã từng được sử dụng đó là dapsone, gạn huyết tương, immunoglobulin truyền tĩnh mạch.

Chữa trị Bệnh viêm mao mạch hoại tử
Chữa trị Bệnh viêm mao mạch hoại tử

Những lưu ý khác bệnh viêm mao mạch hoại tử

Về việc ăn kiêng cũng được khá nhiều bệnh nhân đề cập đến. Thế nhưng hiện nay chưa có tài liệu nào nói rằng bệnh có liên quan đến ăn uống hay không. Tuy nhiên, với việc là bệnh có tính chất dị ứng. Tốt nhất, phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm dễ gây dị ứng. Ví dụ như những loại thức ăn nhiều gia vị cay nóng, hải sản, tôm cua cá,thực phẩm chế biến sẵn hiện có trên thị trường.

Đây là một căn bệnh cần được điều trị lâu dài. Bạn nên tuyệt đối chữa trị theo chỉ định của bác sĩ. Không chỉ vậy, việc tự ý bỏ thuốc rất nguy hiểm. Tốt nhất nên tái khám theo dịnh kì.

Bài viết vừa chia sẻ Bệnh viêm mao mạch hoại tử và tất tần tật những điều cần biết về căn bệnh này. Hi vọng bài viết bổ ích với bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *